กองโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณะสุข รวบรวมเอาไว้ดังนี้
จากปริมาณวิตามินซีคิดจากผลไม้สดปริมาณ 100 กรัม
อันดับ 1 ต้องเป็นมะกอกไทย มีวิตามินซีสูงสุดถึง 291 มก.นำหน้า
มะขามป้อมที่มี 276 มก. ต่อไปเป็น
มะปรางดิบ 243 มก.
มะขามเทศ 133 มก.
มะปรางสุก 100 มก.
มะละกอสุก 78 มก.
มะขามหวาน 70 มก.
มะม่วง 70 มก.
มะไฟ 55 มก.
มะละกอดิบที่เราทำส้มตำ 44 มก.ทั้งหมดนี้ล้วนมีวิตามินซีนำหน้า
ส้มเขียวหวานที่มีเพียง 42 มก.
มะนาว 25 มก.และ
มะยม 8 มก.
เมื่อทราบแล้วก็ลองเลือกกินกันตามฤดูกาลสลัลสับเปลี่ยนกันไปหลาย ๆ ชนิด ก็ยิ่งจะได้ประโยชน์พร้อมความอร่อย
HealthToday Special
no.2 Foodiscovery
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น