กะทิหรือน้ำมันมะพร้าว เป็นอาหารที่ให้สารอาหารประเภทไขมันอิ่มตัว(Saturated Fat) ดังนั้นด้ายสาเหตุจากการกลัวจึงทำให้รับประทานแต่น้อยหรืองดไปเลย แล้วหันไปรับปาะทานน้ำมันพื่ชชนิดอื่นแทน เช่น น้ำมันพืชจากถั่งเหลือง ดอกคำฝอย ตอกทานตะวัน หรือน้ำมันข้าวโพด เพราะให้สารแาหารประเภทไขมันไม่อิ่มตัว (Unsatured Fat)
แต่ปัจจุบันพบว่า กะทิหรือน้ำมันมะพร้าว มีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายและความงามอีกด้วย เช่น ช่ายในเรื่องของการลดคอเลสเตอรอลชนิดอันตราย(LDL) และเพื่อมคอเลสเตอรอลชนิดดี(HDL) ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันโรค มีคุณสมบัติฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา ยีส โปรตัวซัว และไวรัส ช่วยลดน้ำหนัก ช่วยรักษาผิวไม่ให้กร้านแดด และรักษาผิวที่เหี่ยวย่น เป็นต้น
เรื่องน่ารู้
อ.สุวรรณา ชัยชนะ
แม่บ้าน
ปีที่33 ฉบับที่ 474
พ.ย.51
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น