ในแต่ละวันไม่ว่าจะดูทีวี ฟังวิทยุ อ่านหนังสือพิมพ์ หรือแม้กระทั่งนั่งรถไฟฟ้าบีทีเอส จะมีการโฆษณาที่อวดอ้างสรรพคุณของการดื่มซุปไก่สกัด รังนก หรือคอลลาเจน ว่าทำให้สมองแจ่มใส คิดไว หรือดื่มแล้วทำให้หนุ่มสาวขึ้น แต่ก็ไม่เคยมีการพิสูจน์ว่า มีประโยชน์ทางด้านนี้อย่างเด่นชัด
ถ้าจะบอกว่า อาหารหลัก 5 หมู่นี้แหละที่ช่วยให้สมองแจ่มใส แล้วทำให้ดูหนุ่มสาวกว่าอายุจริง คนส่วนใหญ่ก็จะไม่เชื่อหรือไม่สนใจ อาหารทั้งห้าหมู่นี้คือ แป้งหรือข้าว เนื้อสัตว์ต่าง ๆ ผักผลไม้ ไขมันที่ใช้ปรุงอาหาร รวมทั้งนม คนทั่วไปมักจะรู้อยู่แล้ว จึงไม่สนใจอาหาร 5 หมู่นี้
การทำให้สมองแจ่มใสหรือคิดไว หรือทำให้ดูหนุ่มสาวขึ้นนั้น มีหลัก 4 ประการคือ มีสมาธิในทุกขณะ รับประทานอาหารครบ 5 หมู่ พักผ่อนเพียงพอ และออกกำลังกายแต่พอสมควร สัปดาห์ละ 3 – 4 ครั้ง ถ้าทำได้ครบทั้งสี่ประการนี้จะส่งผลให้ร่างกายสมบูรณ์ ไม่เจ็บป่วยบ่อยและอายุยืนยาว
คราวนี้หันมามองถึงสรรคุณจริงของซุปไก่สกัด รังนกและหูฉลาม ซึ่งบทความของศาสตราจารย์วรนันท์ ศุภพิพัฒน์ ที่เขียนไว้ในหนังสือเพื่อสุขภาพและอาหารตามสมัยของชมรมโภชนาการเด็กแห่งประเทศไทย เมื่อปี พ.ศ. 2542 ได้วิเคราะห์สารอาหารในซุปไก่สกัดโดยเปรียบเทียบกับอาหารอื่นๆ ตามตารางที่ 1
ตารางที่ 1 เปรียบเทียบการวิเคราะห์ซุปไก่สกัดกับอาหารบางชนิด*
อาหาร | พลังงาน (กิโลแคลอรี) | โปรตีน (กรัม) | ไขมัน (กรัม) | คาร์โบไฮเดรต (กรัม) | แคลเซียม (มก.) | เหล็ก (มก.) | ราคา (บาท) |
ซุปไก่สกัด 1 ขวด (42 มล.) น่องไก่ย่าง 1 น่อง (44 กรัม) นมสด 1 แก้ว (250 มล.) ไข่ไก่ 1 ฟอง (50 กรัม) | 13 76 149 74 | 2.5 12 8 6 | 0.2 2 8 5 | 0.3 0 11 1 | 0.001 5.0 290 24 | 0.003 0.6 0.1 0.7 | 33 20 8 3 |
*จากอาหารตามสมัย โดยวรนันท์ สุภพิพัฒน์ ในอาหารเพื่อสุขภาพและอาหารตามสมัย พ.ศ. 2542 |
จากตารางที่ 1 จึงเห็นได้ว่า ซุปไก่มีสารอาหารหลักน้อยกว่าน้องไก่ นมสด และไข่ไก่ แต่กลับมีราคาแพงกว่าอาหารทั้งสามชนิดหลายเท่า
สำหรับรังนกจะมีส่วนประกอบของรังนก 1.07% น้ำตาลกรวด 12.20% ที่เหลือเป็นน้ำ รังนกเป็นผลผลิตที่ได้จากน้ำลายนกนางแอ่น จากการวิเคราะห์ของศาสตราจารย์วรนันท์ ศุภพิพัฒน์ โดยเปรียบเทียบสารอาหารต่าง ๆ ในรังนกกับเครื่องดื่มอื่นๆ ได้สรุปไว้ในตารางที่ 2
ตารางที่ 2 การวิเคราะห์รังนกกับเครื่องดื่มอื่น ๆ พร้อมราคา*
อาหาร | พลังงาน (กิโลแคลอรี) | โปรตีน (กรัม) | ไขมัน (กรัม) | คาร์โบไฮเดรต (กรัม) | แคลเซียม (มก.) | เหล็ก (มก.) | ราคา (บาท) |
รังนก 1 ขวด (42 มล.) น้ำอัดลม 1 ขวด (370 มล.) น้ำส้มคั้น 1 แก้ว (250 มล.) นมสด 1 แก้ว (250 มล.) ไข่ไก่ 1 ฟอง (50 กรัม) | 25 151 111 149 74 | 0.10 0 2 8 6 | 0.05 <1 <1 8 5 | 6 38 26 11 1 | 0.004 11 27 290 24 | 0.008 0.1 0.5 0.1 0.7 | 90 15 20 8 3 |
*จากอาหารตามสมัย โดยวรนันท์ สุภพิพัฒน์ ในอาหารเพื่อสุขภาพและอาหารตามสมัย พ.ศ. 2542 |
จากตารางที่ 2 จะพบว่า รังนกมีราคาแพงมาก โดยที่มีสารอาหารน้อยกว่าน้ำอัดลมเสียอีก เมื่อเปรียบเทียบกับไข่ 1 ฟองแล้ว จะเห็นว่าไข่ 1 ฟองให้คุณค่าในทุก ๆ ด้าน โดยที่มีราคาเพียง 3 บาท และเมื่อนำไข่มาทอดน้ำมันก็จะให้พลังงานเพิ่มขึ้นรวมแล้วมากกว่า 500 กิโลแคลอรี ดังนั้นในภาวะที่ข้าวของทุกอย่างแพงขึ้น การรับประทานไข่ทอดวันละ 1 ฟอง จะให้พลังงานและสารอาหารต่าง ๆ คุ้มค่ายิ่งกว่ากับข้าวทุกชนิด
ส่วนเรื่องสารปนเปื้อนที่มาร่วมกับซุปไก่และรังนกนั้น มักจะไม่มีการกล่าวถึง แต่จากการวิเคราะห์ของหน่วยโภชนศาสตร์เชิงการทดลอง สำนักงานวิจัย คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี พบว่าในรังนก ซุปหูฉลาม ซุปไก่สกัด และซุปไก่สกัดเด็ก มีโลหะหนักคือ อลูมิเนียมและแคดเมียมในจำนวนพอสมควร ดังได้แสดงไว้ในตารางที่ 3
ตารางที่ 3 ปริมาณสารปนเปื้อน ไมโครกรัมต่อ 100 กรัม*
อาหาร | อะลูมิเนียม | แคดเมียม |
รังนก ซุปหูฉลาม ซุปไก่สกัด ซุปไก่สกัดเด็ก | 1,906 377 120 46 | 3 15 2.3 3.5 |
*จากอาหารตามสมัย โดยวรนันท์ สุภพิพัฒน์ ในอาหารเพื่อสุขภาพและอาหารตามสมัย พ.ศ. 2542 |
และอาหารสุดท้ายที่มีการโฆษณามากก็คือ คอลลาเจน ซึ่งคอลลาเจนจะมีส่วนประกอบเป็นโปรตีนโดยส่วนใหญ่ หูฉลามก็ให้คอลลาเจนมาก แต่การรับประทานปลาน่าจะมีประโยชน์มากกว่า โดยได้เปรียบเทียบคุณค่าทางโภชนาการของหูฉลามกับปลาอื่น ๆ ในตารางที่ 4
ตารางที่ 4 เปรียบเทียบการวิเคราะห์หูฉลามกับปลาอื่น ๆ *
อาหาร | พลังงาน (กิโลแคลอรี) | โปรตีน (กรัม) | ไขมัน (กรัม) | คาร์โบไฮเดรต (กรัม) | แคลเซียม (มก.) | เหล็ก (มก.) | ราคา (บาท) |
ซุปหูฉลาม ปลาตัวเล็กแห้ง ปลาซาดีนกระป๋อง | 57 317 139 | 5 59 22 | 3 9 5 | 2.5 0 1.5 | 0.01 1,700 330 | 0.02 2.5 4.5 | 200 20 10 |
*จากอาหารตามสมัย โดยวรนันท์ สุภพิพัฒน์ ในอาหารเพื่อสุขภาพและอาหารตามสมัย พ.ศ. 254220 |
จากตารางที่ 4 จะพบว่า การรับประทานอาหารตามธรรมชาติ เช่น ปลาและไข่จะให้คุณค่าทางโภชนาการมากมาย และถูกกว่าอาหารที่โฆษณาว่าช่วยบำรุงสมอง จึงขอย้ำอีกครั้งหนึ่งว่า อาหารปกติที่รับประทานกันอยู่ทุกวันนี้มีคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วนแล้ว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น