วันพฤหัสบดีที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2553

ภัยเชื้อโรคในอาหารสุญญากาศ

อาหารจำพวกเนยและเนื้อบดที่ผนึกด้วยบรรจุภัณฑ์สุญญากาศตามห้างสรรพสินค้าอาจ เป็นแหล่งพำนักอาศัยชั้นดีสำหรับเชื้อที่ก่อให้เกิดพิษในอาหาร

งานวิจัยจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีเดนมาร์ก พบว่า อาหารจำพวกเนยและเนื้อบดที่ผนึกด้วยบรรจุภัณฑ์สุญญากาศตามห้างสรรพสินค้าอาจ เป็นแหล่งพำนักอาศัยชั้นดีสำหรับเชื้อที่ก่อให้เกิดพิษในอาหาร



อาหารที่บรรจุด้วยระบบสุญญากาศเป็นระบบที่ไล่ออกซิเจนออกจากบรรจุภัณฑ์เพื่อคงความสดและยืดอายุวางจำหน่าย แต่วิธีนี้กลับเป็นประโยชน์ต่อแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่ชื่อว่า ลิสเทอเรีย โมโนไซโตเจนส์ เป็นแบคทีเรียที่ทำให้อาหารเป็นพิษ และร้อยละ 25 ของคนที่ได้รับเชื้อมีโอกาสเสียชีวิต

แบคทีเรียชนิดนี้ต่างจากเชื้อโรคในอาหารชนิดอื่น พวกมันสามารถเจริญเติบโตได้ในตู้เย็นที่มีอุณหภูมิต่ำ คณะกรรมการอาหารและยาสหรัฐยังระบุด้วยว่า แบคทีเรียบลิสเทอเรียนี้ถูกโฉลกกับอาหารจำพวกนมสด ไอศกรีม ชีสแบบนุ่ม ฮอตดอก เนื้อสด ผักสด เนื้อสัตว์ปีกชนิดปรุงสุกและเนื้อสด ปลาสดและรมควัน

ทีมวิจัยจากเดนมาร์กระบุในรายงานว่า แบคทีเรียสามารถอยู่ได้โดยไม่ต้องการออกซิเจน ดังนั้น เมื่อยู่ในบรรจุภัณฑ์แบบสุญญากาศ โอกาสที่เชื้อโรคจะแพร่กระจายจึงมากกว่าการบรรจุอาหารในสภาวะทั่วๆ ไป



อย่างไรก็ตาม ทีมวิจัยไม่ได้สนับสนุนให้เลิกใช้วิธีการบรรจุอาหารแบบสุญญากาศ

เพราะอาจนำไปสู่ปัญหาแบคทีเรียหรือเชื้อโรคชนิดอื่น แต่งานวิจัยครั้งนี้ต้องการที่จะช่วยสร้างแนวทางพยากรณ์ความเสี่ยงของโรค เกี่ยวกับอาหาร ในอนาคตทีมวิจัยนี้วางแผนศึกษายีนสำคัญของเชื้อลิสเทอเรียเพื่อหาวิธี ป้องกันและต่อสู้กับเชื้อโรคร้ายนี้


ขอขอบคุณข้อมูลดีๆจากDevil

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น