วันศุกร์ที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2553

อย่าเชื่อสิ่งเหล่านี้อีกเลย : ซุปไก่สกัด รังนก และคอลลาเจน

ในแต่ละวันไม่ว่าจะดูทีวี ฟังวิทยุ อ่านหนังสือพิมพ์ หรือแม้กระทั่งนั่งรถไฟฟ้าบีทีเอส จะมีการโฆษณาที่อวดอ้างสรรพคุณของการดื่มซุปไก่สกัด รังนก หรือคอลลาเจน ว่าทำให้สมองแจ่มใส คิดไว หรือดื่มแล้วทำให้หนุ่มสาวขึ้น แต่ก็ไม่เคยมีการพิสูจน์ว่า มีประโยชน์ทางด้านนี้อย่างเด่นชัด

ถ้าจะบอกว่า อาหารหลัก 5 หมู่นี้แหละที่ช่วยให้สมองแจ่มใส แล้วทำให้ดูหนุ่มสาวกว่าอายุจริง คนส่วนใหญ่ก็จะไม่เชื่อหรือไม่สนใจ อาหารทั้งห้าหมู่นี้คือ แป้งหรือข้าว เนื้อสัตว์ต่าง ๆ ผักผลไม้ ไขมันที่ใช้ปรุงอาหาร รวมทั้งนม คนทั่วไปมักจะรู้อยู่แล้ว จึงไม่สนใจอาหาร 5 หมู่นี้

การทำให้สมองแจ่มใสหรือคิดไว หรือทำให้ดูหนุ่มสาวขึ้นนั้น มีหลัก 4 ประการคือ มีสมาธิในทุกขณะ รับประทานอาหารครบ 5 หมู่ พักผ่อนเพียงพอ และออกกำลังกายแต่พอสมควร สัปดาห์ละ 3 – 4 ครั้ง ถ้าทำได้ครบทั้งสี่ประการนี้จะส่งผลให้ร่างกายสมบูรณ์ ไม่เจ็บป่วยบ่อยและอายุยืนยาว

คราวนี้หันมามองถึงสรรคุณจริงของซุปไก่สกัด รังนกและหูฉลาม ซึ่งบทความของศาสตราจารย์วรนันท์ ศุภพิพัฒน์ ที่เขียนไว้ในหนังสือเพื่อสุขภาพและอาหารตามสมัยของชมรมโภชนาการเด็กแห่งประเทศไทย เมื่อปี พ.ศ. 2542 ได้วิเคราะห์สารอาหารในซุปไก่สกัดโดยเปรียบเทียบกับอาหารอื่นๆ ตามตารางที่ 1

ตารางที่ 1 เปรียบเทียบการวิเคราะห์ซุปไก่สกัดกับอาหารบางชนิด*

อาหาร

พลังงาน (กิโลแคลอรี)

โปรตีน (กรัม)

ไขมัน

(กรัม)

คาร์โบไฮเดรต (กรัม)

แคลเซียม (มก.)

เหล็ก (มก.)

ราคา (บาท)

ซุปไก่สกัด 1 ขวด (42 มล.)

น่องไก่ย่าง 1 น่อง (44 กรัม)

นมสด 1 แก้ว (250 มล.)

ไข่ไก่ 1 ฟอง (50 กรัม)

13

76

149

74

2.5

12

8

6

0.2

2

8

5

0.3

0

11

1

0.001

5.0

290

24

0.003

0.6

0.1

0.7

33

20

8

3

*จากอาหารตามสมัย โดยวรนันท์ สุภพิพัฒน์ ในอาหารเพื่อสุขภาพและอาหารตามสมัย พ.ศ. 2542

จากตารางที่ 1 จึงเห็นได้ว่า ซุปไก่มีสารอาหารหลักน้อยกว่าน้องไก่ นมสด และไข่ไก่ แต่กลับมีราคาแพงกว่าอาหารทั้งสามชนิดหลายเท่า

สำหรับรังนกจะมีส่วนประกอบของรังนก 1.07% น้ำตาลกรวด 12.20% ที่เหลือเป็นน้ำ รังนกเป็นผลผลิตที่ได้จากน้ำลายนกนางแอ่น จากการวิเคราะห์ของศาสตราจารย์วรนันท์ ศุภพิพัฒน์ โดยเปรียบเทียบสารอาหารต่าง ในรังนกกับเครื่องดื่มอื่นๆ ได้สรุปไว้ในตารางที่ 2

ตารางที่ 2 การวิเคราะห์รังนกกับเครื่องดื่มอื่น ๆ พร้อมราคา*

อาหาร

พลังงาน (กิโลแคลอรี)

โปรตีน (กรัม)

ไขมัน

(กรัม)

คาร์โบไฮเดรต (กรัม)

แคลเซียม (มก.)

เหล็ก (มก.)

ราคา (บาท)

รังนก 1 ขวด (42 มล.)

น้ำอัดลม 1 ขวด

(370 มล.)

น้ำส้มคั้น 1 แก้ว (250 มล.)

นมสด 1 แก้ว (250 มล.)

ไข่ไก่ 1 ฟอง (50 กรัม)

25

151

111

149

74

0.10

0

2

8

6

0.05

<1

<1

8

5

6

38

26

11

1

0.004

11

27

290

24

0.008

0.1

0.5

0.1

0.7

90

15

20

8

3

*จากอาหารตามสมัย โดยวรนันท์ สุภพิพัฒน์ ในอาหารเพื่อสุขภาพและอาหารตามสมัย พ.ศ. 2542

จากตารางที่ 2 จะพบว่า รังนกมีราคาแพงมาก โดยที่มีสารอาหารน้อยกว่าน้ำอัดลมเสียอีก เมื่อเปรียบเทียบกับไข่ 1 ฟองแล้ว จะเห็นว่าไข่ 1 ฟองให้คุณค่าในทุก ๆ ด้าน โดยที่มีราคาเพียง 3 บาท และเมื่อนำไข่มาทอดน้ำมันก็จะให้พลังงานเพิ่มขึ้นรวมแล้วมากกว่า 500 กิโลแคลอรี ดังนั้นในภาวะที่ข้าวของทุกอย่างแพงขึ้น การรับประทานไข่ทอดวันละ 1 ฟอง จะให้พลังงานและสารอาหารต่าง ๆ คุ้มค่ายิ่งกว่ากับข้าวทุกชนิด

ส่วนเรื่องสารปนเปื้อนที่มาร่วมกับซุปไก่และรังนกนั้น มักจะไม่มีการกล่าวถึง แต่จากการวิเคราะห์ของหน่วยโภชนศาสตร์เชิงการทดลอง สำนักงานวิจัย คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี พบว่าในรังนก ซุปหูฉลาม ซุปไก่สกัด และซุปไก่สกัดเด็ก มีโลหะหนักคือ อลูมิเนียมและแคดเมียมในจำนวนพอสมควร ดังได้แสดงไว้ในตารางที่ 3

ตารางที่ 3 ปริมาณสารปนเปื้อน ไมโครกรัมต่อ 100 กรัม*

อาหาร

อะลูมิเนียม

แคดเมียม

รังนก

ซุปหูฉลาม

ซุปไก่สกัด

ซุปไก่สกัดเด็ก

1,906

377

120

46

3

15

2.3

3.5

*จากอาหารตามสมัย โดยวรนันท์ สุภพิพัฒน์ ในอาหารเพื่อสุขภาพและอาหารตามสมัย พ.ศ. 2542

และอาหารสุดท้ายที่มีการโฆษณามากก็คือ คอลลาเจน ซึ่งคอลลาเจนจะมีส่วนประกอบเป็นโปรตีนโดยส่วนใหญ่ หูฉลามก็ให้คอลลาเจนมาก แต่การรับประทานปลาน่าจะมีประโยชน์มากกว่า โดยได้เปรียบเทียบคุณค่าทางโภชนาการของหูฉลามกับปลาอื่น ๆ ในตารางที่ 4

ตารางที่ 4 เปรียบเทียบการวิเคราะห์หูฉลามกับปลาอื่น ๆ *

อาหาร

พลังงาน (กิโลแคลอรี)

โปรตีน (กรัม)

ไขมัน

(กรัม)

คาร์โบไฮเดรต (กรัม)

แคลเซียม (มก.)

เหล็ก (มก.)

ราคา (บาท)

ซุปหูฉลาม

ปลาตัวเล็กแห้ง

ปลาซาดีนกระป๋อง

57

317

139

5

59

22

3

9

5

2.5

0

1.5

0.01

1,700

330

0.02

2.5

4.5

200

20

10

*จากอาหารตามสมัย โดยวรนันท์ สุภพิพัฒน์ ในอาหารเพื่อสุขภาพและอาหารตามสมัย พ.ศ. 254220

จากตารางที่ 4 จะพบว่า การรับประทานอาหารตามธรรมชาติ เช่น ปลาและไข่จะให้คุณค่าทางโภชนาการมากมาย และถูกกว่าอาหารที่โฆษณาว่าช่วยบำรุงสมอง จึงขอย้ำอีกครั้งหนึ่งว่า อาหารปกติที่รับประทานกันอยู่ทุกวันนี้มีคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วนแล้ว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น